เชื่อมั้ยว่าผมเคยเตะสนามแบบนี้ แต่น้ำลึกแค่ข้อเท้าเท่านั้นถุงมือเองก็เปรียบได้กับตัวแทนของผู้รักษาประตู ขอระลึกถึง Robert Enke มา ณ โอกาส นี้ด้วยครับ

ถุงมือแต่ละคู่มีอายุการ ใช้งานขึ้นกับหลายปัจจัย ทั้งวัสดุ สภาพอากาศ สภาพสนาม เทคนิคการรับบอล อย่างไรก็ตามการดูแลถุงมือที่ถูกวิธี จะทำให้ถุงมือใช้ได้นานคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์ อย่างที่มันควรจะเป็น


แกะกล่อง ก่อนเกม


ตู้น้ำดื่มที่ทำได้ทั้งน้ำร้อนเย็น น่าจะเป็นอีกตัวเลือกในการผสมน้ำ

Pre-wash
ในระหว่างกระบวนการผลิตถุงมือจะถูกเคลือบ ด้วยสารจำพวกสบู่ เพื่อรักษาสภาพโฟมและตัวถุงมือเอาไว้ ดังนั้น ผู้ผลิตจะแนะนำให้ซักถุงมือก่อนการใช้ครั้งแรกด้วยน้ำอุ่นเบาๆ ภาษาอังกฤษ คือ lukewarm water หมายถึงน้ำที่ำต้องไม่ร้อนและไม่เย็น วัดเป็นหน่วยที่ 30 องศาไปจนถึงไม่เกิน 50 องศาเซลเซียส สิ่งที่ต้องทำคือหากะละมังใบเ็ล็กๆ ใส่แค่น้ำอุ่นลงไป เอาถุงมือลงจุ่มๆ ซักๆให้พอเปียก สักสาม-สี่ครั้ง จากนั้นเอาขึ้นมาซับน้ำส่วนเกินบนถุงมือด้วยผ้าขนหนู ตากในที่ร่ม อุณหภูมิห้องปกติ ห้ามอบแห้ง ตากแดด หรือเร่งให้แห้งด้วยความร้อน ใช้เวลาประมาณ 2 วัน เมื่อล้างสารที่เคลือบออกไปแล้วจะทำให้ถุงมือหนียวขึ้น นุ่มขึ้น ทนทานขึ้นมากถุงมือแบบนี้ คงต้องใช้บริการ ฝากให้เราช่วยดูแล

ระหว่างเกม
 ให้น้ำ
ถุงมือโฟมนุ่มทุกชนิด หากจะให้เหนียวและทนต่อการเสียดสี ตัวโฟมต้องมีความชื้นอยู่เล็กน้อย ไม่แปลกที่ท่านจะเห็นประตูถ่มน้ำลายใส่ถุงมืออยู่บ่อยๆ ก่อนแข่ง 15 นาที ท่านอาจจะหาขวดสเปรย์ฉีดกล้วยไม้ (เพราะละอองจะเล็กมากๆ) ฉีดที่ถุงมือให้ทั่ว ระหว่างเกมท่านก็ต้องหาแหล่งน้ำเอาไว้บ้าง 


ตบมือเพื่อไล่น้ำลายให้ทั่วทั้งฝ่ามือนั่นเอง

โปรดระวังการให้น้ำมากเกินไปจะทำให้ถุงมือ อมน้ำ ลื่น ฉีกขาดได้ง่าย และมือท่านจะหนักขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตามถุงมือที่ใช้ในสภาพสนามเปียก จะไม่เกิดปัญหาดังกล่าว


ไม่ใช่แบบนี้นะครับ

หลังเกม
ที่ท่านควรทำคือ ซักถุงมือทันที ลองนึกภาพที่คุณปล่อยเสื้อผ้าเปียกๆเอาไว้ดูสิครับ ฉะนั้นซักทันทีที่เป็นไปได้ เริ่มจากการปัดคราบดินออก โดยใช้วัสดุที่นุ่มมาก (แปรงสีฟังขนนุ่มมาก - น้องเต้าหู้ สยามบุท) ปัดรอยดินออกเบาๆหลายๆครั้ง จากนั้นก็ล้างในน้ำอุ่น หากเปื้อนมากอาจจะใช้น้ำยา แนะนำเป็นน้ำสบู่ น้ำยาซักล้างที่เข้มข้น เช่นน้ำยาล้างจาน หรือผงซักฟอก จะทำให้เนื้อโฟมแห้งเกินไป


น้ำยาล้างถุงมือโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย


 ซักเสร็จใช้มือบีบน้ำออก ไม่ต้องบิด จากนั้นก็ซับน้ำส่วนเกินออก ตากในที่ร่มอุณหภูมิปกติ แห้งแล้วเก็บในที่แห้ง เย็น และมืด เพราะถุงมือนั้นไม่ชอบแสงทุกชนิด ท้ายสุดด้านล่างมี คลิปการล้างถุงมือ (ที่ฉีดๆนั่นคือน้ำยาล้างถุงมือโดยเฉพาะนะครับ มีขายเหมือนกัน) ค่อนข้างโอเคเลยทีเดียว Credit:Great-save.com

Keepercat Shop

>>>ที่นี่ไม่สนับสนุนสินค้าปลอม สินค้าลอกเลียนแบบ ทุกรูปแบบนะครับ

Contact Us

085-459-7907
borgfoster@gmail.com