ปลุกพลังปฏิกิริยาในตัวคุณ

ปลุกพลังปฏิกิริยาในตัวคุณ
Good reaction=Great save!

  คนทำบล้อกเป็นพวกบ้ายอ มีคนชมบทความวันก่อน วันนี้เลยเอาซะหน่อยครับ
  ว่าด้วยเรื่อง Reflex และ Reaction time
  วงจรปฏิกิริยาเป็นกลไกธรรมชาติที่มีมาแต่กำเนิดของร่างกาย สำหรับป้องกันอันตรายจากสิ่งต่างๆ โดยอาศัยสิ่งเร้ามากระตุ้น

1.สิ่งเร้า -> 2.เส้นประสาทรับความรู้สึก ->3.ไขสันหลัง ->4.เส้นประสาทนำออก ->5.เกิดการตอบสนอง
  การเกิดปฏิกิริยานั้นเป็นไปโดยนอกเหนืออำนาจการตัดสินใจ คือเป็นอัตโนมัติ เช่น การเหยียบหนามแล้วชักเท้ากลับทันที
  นอกจากนี้ วงจรปฏิกิริยา ยังถูกนำมาช่วยวินิจฉัยทางการแพทย์ ในกรณีที่สงสัยว่าระบบประสาทมีปัญหาอีกด้วย
  คำว่าปฏิกิริยา คงถูกนำมาใช้ เพราะนักกีฬาสามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าได้อย่างรวดเร็วฉับไว ซึ่งจริงๆก็คงจะไม่ถูกนัก เพราะการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะว่องไวแค่ไหน ก็เป็นความตั้งใจของนักกีฬา มีความซับซ้อน และอาศัยการเรียนรู้ เรามาดูวงจรข้างล่าง


1.สิ่ง เร้า(การมองเห็น,การได้ยิน,การได้กลิ่น)->2.เส้นประสาทสมอง->3.สมอง (คิดและประมวลผล)->4.ไขสันหลัง,(บางทีก็ไม่ผ่านตรงนี้)->5.เส้นประสาท นำออก ->6.เกิดการตอบสนอง
จะเห็นได้ว่าวงจรข้างบนสมองต้องใช้เวลาไป ในการคิดและประมวลผล อาศัยสิ่งเร้าที่สมองต้องตีความ เช่น มองเห็นตำมะม่วงเปรี้ยวๆใส่พริกกับกุ้งแห้ง หรือ มองเห็นลูกบอลกำลังพุ่งมาอย่างรวดเร็ว จากนั้นสมองจึงจะสั่งการว่าจะทำอย่างไรต่อไป 


 ในนักกีฬาวงจรนี้ต้องมีความ รวดเร็วมากกว่าคนทั่วไป จึงเป็นที่มาของคำว่า เวลาในการตอบสมอง เอ้ยย เวลาตอบสนอง (Reaction time) คือหากเวลานี้น้อย แสดงว่าเราสามารถตอบสนองต่อสิ่งต่างๆได้อย่างรวดเร็ว สามารถลดเวลานี้ให้น้อยลงได้ด้วยปัจจัยหลายประการ
เพิ่มความเร็วในการตอบสนองทำอย่างไร

1. ต้องหมั่นซ้อม ซ้อม ซ้อมและซ้อม การซ้อมที่หลากหลาย สนุกสนาน และบ่อยพอ(ผมซ้อมด้วยการรับหมอนทรงกระบอกที่ขว้างมาเต็มแรงบนเตียงนอนนุ่มๆ ซ้อมได้ทั้งวันไม่มีเจ็บ 55) การเคลื่อนไหวต่อลูกยิงแบบต่างๆ จะถูกเก็บเอาไว้ในสมองให้เรียกใช้ได้อย่างทันท่วงที


2. วอร์มให้พอ การวอร์มจนเหงื่อออกและชีพจรถึง 50% ของอัตราชีพจรสูงสุด (220-อายุ) จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เลือดไปเลี้ยงสมองและส่วนต่างๆมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายก็ทำงานได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง


3. อาหารเสริม ธรรมชาติของกรดอะมิโนทำให้สมองตื่นตัว จึงมีผู้หัวใสคิดค้นซุปไก่สกัดเอย อะไรเอย เมื่อทานแล้ว จึงทำให้เหมือนอ่านหนังสือได้นานขึ้น จำอะไรได้ดีขึ้น หรือนอนได้ดึกขึ้น
  วันนึงผมลองทานแล้วขับมอเตอร์ไบค์ไปทำงาน พบว่ารถวิ่งช้าลง (จริงๆก็วิ่งเท่าเดิม แต่ผมรู้สึกว่ารถช้า) 
  พอเอามาใช้ด้านการกีฬา ปรากฏว่าการตอบสนองของผมรวดเร็วขึ้น สารกระตุ้น? ก็แค่ทำให้เร็วขึ้นนิดหน่อย ในช่วงเวลาสั้นๆเท่านั้น เนื่องจากกรดอะมิโนหลังจากดูดซึมแล้วจะถูกใช้หมดไปอย่างรวดเร็ว คุณมีเวลาเปิดโหมดอวาตารเพียง 15-20 นาที ลองอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องอาหารเสริม และ กรดอะมิโนยี่ห้อ Amino 10000 ได้ที่เวปในตำนานอย่าง tuvayanon.net ผมไม่ได้่มีส่วนได้เสียใดๆทั้งสิ้นนะครับ เวปนี้เทพจริง อยากให้ไปอ่านกัน


4.ปลุก พลังการตอบสนองก่อนแข่ง ง่ายๆ คุณยืนหันหลังให้เพื่อน หันหน้าเข้าประตู เพื่อนคุณพูดว่า hut! จากนั้นคุณจึงกลับหลังหัน ขณะที่คุณหันมานี่เอง เพื่อนจะต้องยิงบอลทันที คุณจะได้รับประสบการณ์ตอบสนองโดยไม่ทันได้ตั้งตัว คือมองเห็นบอลตอนมันพุ่งออกมาแล้ว ทำก่อนแข่งจะดีมาก แต่ระวังเจ็บด้วย (จาก goalkeeping.com)

บอร์ก
Physio

Keepercat Shop

>>>ที่นี่ไม่สนับสนุนสินค้าปลอม สินค้าลอกเลียนแบบ ทุกรูปแบบนะครับ

Contact Us

085-459-7907
borgfoster@gmail.com